Đang tải...
Tư Vấn 1
0867812366 (Học ôtô - Cô Nhung)
Tư Vấn 2
0918374647 (Học xe máy A1 - Cô Chiến)
Tư Vấn 1
0867812366 (Học ôtô - Cô Nhung)
Tư Vấn 2
0918374647 (Học xe máy A1 - Cô Chiến)

Tin tức chuyên ngành

Nhiều tài xế hiểu lầm về phanh tự động trên ôtô

Một số hệ thống mang dụng ý giảm mức độ nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra đâm va, một chi tiết quan trọng mà rất ít tài xế được cảnh báo, AAA nêu rõ trong nghiên cứu công bố ngày 24/8.

cong-nghe-phanh-tu-dong-khong-sinh-ra-de-tranh-tai-nan

Nhiều tài xế tin rằng phanh tự động khẩn cấp được thiết kế để tránh va chạm, nhưng đó là sự hiểu lầm sâu sắc, theo nghiên cứu của AAA. Ảnh minh họa.

Khám phá của AAA cũng cho thấy khoảng trống lớn trong công năng của công nghệ khẩn cấp, thứ tự động kích hoạt phanh trong các tình huống nguy hiểm khi tài xế không tự làm việc đó. Hiệp hội xe hơi Mỹ cũng nêu bật sự hiểu lầm sâu sắc về giới hạn của đặc tính an toàn, thứ được kỳ vọng là một tiêu chuẩn trên hầu như mọi xe bán ra tại Mỹ cho đến năm 2022.

Trong nghiên cứu, AAA và Trung tâm nghiên cứu xe hơi thuộc Câu lạc bộ xe hơi Southern California thử nghiệm 5 mẫu xe đời 2016 trang bị phanh khẩn cấp tự động AEB gồm Volvo XC 90, Subaru Legacy, Lincoln MKX, Honda Civic và Volkswagen Passat. AAA đồng thời thực hiện khảo sát với 1.000 tài xế nhằm đánh giá thói quen mua sắm của khách hàng cũng như sự tin tưởng đối với hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Nghiên cứu cho thấy các hệ thống vốn được thiết kế để ngăn ngừa va chạm sẽ giảm tốc độ xe gần 2 lần so với những hệ thống chỉ có mục đích giảm mức độ nghiêm trọng của va chạm. Hơn hai phần ba số tài xế ở Mỹ quen với công nghệ này đều tin rằng AEB được thiết kế để tránh va chạm mà không cần sự can thiệp của tài xế.

Sự thiếu hiểu biết này có thể dẫn tới việc người sử dụng quá tin tưởng vào công nghệ tự động và hậu quả là đối diện với những nguy cơ lớn hơn trong khi lái xe.

Trong các thử nghiệm, các xe chạy ở tốc độ dưới 48 km/h, những hệ thống được thiết kế để ngăn ngừa va chạm thành công trong việc tránh đâm va trong 60% thời gian. Trong khi đó, phanh AEB với nhiệm vụ chính là giảm mức độ nghiêm trọng chỉ tránh được đâm va trong 33% kịch bản thử nghiệm, theo AAA.

Các hệ thống phanh AEB là trang bị tiêu chuẩn trên chỉ 10% số xe mới và chiếm hơn 50% nếu là một phần của gói tùy chọn. Khoảng 9% tài xế nói rằng xe của họ trang bị phanh khẩn cấp tự động, theo khảo sát của AAA.

Trong nhiều năm tới, phanh AEB dự kiến sẽ phổ biến hơn trên ôtô. Hiện Toyota là một trong những hãng đầu tư nhất vào công nghệ này và cho biết cho đến cuối năm 2017, có 25-30 mẫu Toyota và Lexus sẽ sử dụng AEB như tính năng tiêu chuẩn.

Mỹ Anh

Bài viết liên quan

Scroll To Top